Mối ăn phân của nhau , Mối tiêu hóa cellulose

Loài mối đã tiêu thụ không biết bao nhiêu là gỗ hàng triệu năm nay . Loài mối châu Phi khả năng xây dựng tổ mối thành các  gò cao như những công trình xây dựng thực thụ. Dưới nền nhà của chúng  ta không tránh khỏi những cây gỗ bị chôn vùi và mối dưới mặt đất vô tình phá hủy nhà cửa của chúng ta. Để tìm hiểu về  xã hội của mối quả thật có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị.

>> Mối thường xâm nhập vào công trình theo 3 cách

>> Phòng Mối, diệt mối cho tượng đài, nhà cao tầng

>> Phun thuốc diệt mối tháng 10 tại Nhà Bè 2015

1. Mối tiêu hóa cellulose với sự giúp đỡ của các vi sinh vật trong ruột của họ.

Trong ruột mối có các vi sinh vật có khả năng phá vỡ cellulose. Mối ăn gỗ và loài cộng sinh này giúp mối tiêu hóa các chất có trong gỗ.

2. Mối  có thể là loài gây hại cho nhà cửa nhưng mối thực sự là côn trùng có ích, nói về mặt sinh thái.

Mối thực sự là loài giúp cho sự phân hủy các chất cứng trong đất. Mối phá vỡ sợi thực vật cứng, cây chết phân hủy nhanh trong đất hơn. Chúng giúp cho những cánh rừng nguyên sinh tồn tại lâu hơn. Những  đường hầm  mối tạo ra giúp cho đất  thông khí và cải thiện đất hơn.

3. Mối ăn phân của nhau.

Mối tiêu thụ thức ăn là nhờ  vi khuẩn trong ruột của chúng. Tại sao mối thích ăn gỗ là một phần là do vi khuẩn trong ruội mối. Trong điều kiện nguồn thực phẩm khan hiếm, chúng ăn phân của nhau. Mối cũng phải tiếp tế cho bản thân sau khi lột xác, vì vậy ăn phân của là một phần lớn của cuộc sống trong gò mối.